મોટાભાગના લોકો ચણાની છાલ કાઢીને ખાય છે પરતુ તેને દૂર કર્યા વિના ખાવું સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. જ્યારે તમે શેકેલા ચણા ખાઓ છો ત્યારે તેમાં ફાઈબરની માત્રા એટલી વધી જાય છે કે તેને ખાવાથી તમારા માટે અલગ રીતે કામ આવે છે. તે મેટાબોલિક રેટને વધારે છે અને પાચનને ઝડપી બનાવે છે. આ સિવાય ચણાની છાલ ખાવી સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણી રીતે ફાયદાકારક છે.
શેકેલા ચણાને તેની છાલ સાથે ખાવાના અલગ-અલગ ફાયદા છે
ચણાની છાલ પાચનક્રિયાને મજબૂત બનાવે છે: પાચન પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવવામાં મદદરૂપ છે. તે મેટાબોલિક રેટમાં વધારો કરે છે અને આમ ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં અસરકારક છે અને વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. આ સિવાય તે ઝેરી તત્વોને દૂર કરે છે જે ફેટી લીવરના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક બને છે. આથી જેમને ફેટી લિવરની બીમારી હોય તેમણે તે ખાવું જ જોઈએ.
કબજિયાતમાં ફાયદાકારકઃ શેકેલા ચણાને તેની છાલ સાથે ખાવાથી કબજિયાતની સમસ્યા દૂર થાય છે. તે પાચનને ઝડપી બનાવે છે અને આંતરડાની ગતિને વેગ આપે છે, જે આંતરડાની ગતિને સરળ બનાવે છે અને કબજિયાતને અટકાવે છે. તે તેના ફાઈબર સાથે સ્ટૂલને નરમ બનાવે છે, જે તેને પાઈલ્સનાં દર્દીઓ માટે પણ ફાયદાકારક બનાવે છે.
ડાયાબિટીસમાં ફાયદાકારકઃ ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ શેકેલા ચણાને તેની છાલ સાથે ખાવા જોઈએ. તે શુગરના ચયાપચયને વેગ આપે છે અને ઇન્સ્યુલિનનું ઉત્પાદન વધારે છે. આ શુગરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે ડાયાબિટીસમાં કબજિયાતના લક્ષણોને ઘટાડવામાં પણ મદદરૂપ છે અને પછી કોષો અને ન્યુરોન્સને સ્વસ્થ રાખે છે. આ રીતે શેકેલા ચણાને છાલ સાથે ખાવાથી ફાયદો થાય છે.
(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)
ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરવા માટે રતાળુંનું સેવન ફાયદાકારક છે, જાણો આ શાક ખાવાના અન્ય મોટા ફાયદા | 2024-11-11 09:14:06
આ ચટણી ખડકની જેમ એકઠા થયેલા યુરિક એસિડને સંપૂર્ણપણે સાફ કરી દેશે, ઠંડીમાં સાંધાનો દુખાવો નહીં થાય | 2024-11-09 09:27:46
શું ઠંડા વાતાવરણમાં પલાળેલી બદામ અને કિસમિસ ખાવા જોઈએ, જાણો ડ્રાયફ્રૂટ્સ ખાવાની સાચી રીત? | 2024-11-08 09:34:47
ક્રાઈમ પેટ્રોલ એક્ટરે 35 વર્ષની વયે કરી આત્મહત્યા, પરિવાર આઘાતમાં | 2024-11-08 09:24:56