Thu,31 October 2024,3:23 pm
Print
header

બદામ અને ઇલાયચીને સાથે ખાવાથી મળશે 5 ચમત્કારિક સ્વાસ્થ્ય લાભ, આજથી જ શરૂ કરો

આજની ભાગદોડ ભરેલી જિંદગીએ એક સારા માણસને ભાંગી નાખ્યો છે. ખોટા ખાવા-પીવાના કારણે માણસ અનેક રોગોની લપેટમાં આવી રહ્યો છે. તમારા આહારમાં પૌષ્ટિક ખોરાકનો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે ઘરમાં રાખવામાં આવેલી બે નાની વસ્તુઓનું પણ સેવન કરવાથી આપણા શરીરમાં ઘણા પોષક તત્વો ફરી ભરાઈ શકે છે. બદામ અને ઇલાયચી આ બે વસ્તુઓ જોવામાં ભલે નાની હોય, પરંતુ સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ મોહક છે.

આ બંનેમાં ભરપૂર માત્રામાં પોષક તત્વો હોય છે. બદામને ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ્સ, મેગ્નેશિયમ, કેલ્શિયમ, આયર્ન, વિટામિન K અને વિટામિન Eનો સારો સ્ત્રોત છે. જ્યારે ઇલાયચીને રિબોફ્લેવિન, વિટામિન સી, નિયાસિન, મિનરલ આયર્ન, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ અને મેંગેનીઝનો સારો સ્ત્રોત છે. જો તમે આ બંને વસ્તુઓ એકસાથે ખાશો તો તમારા સ્વાસ્થ્યને પોષક તત્વોનો ડબલ ડોઝ મળશે.

બદામ-ઇલાયચી ખાવાના ચમત્કારી ફાયદા

1. હાડકાં મજબૂત રહેશેઃ બદામ અને ઇલાયચી બંને કેલ્શિયમના સારા સ્ત્રોત છે. તેથી જ તેનું નિયમિત સેવન કરવાથી હાડકાં મજબૂત બને છે. આ સાથે તેઓ દાંતને મજબૂત કરવાનું પણ કામ કરે છે.

2. હૃદય માટે ફાયદાકારક: ઇલાયચી અને બદામ ખાવાથી હૃદય સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર થાય છે. કારણ કે બદામમાં જોવા મળતા ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ અને ઇલાયચીમાં હાજર એન્ટી-ઓક્સીડેન્ટ ગુણ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ જ અસરકારક છે. એટલા માટે તેનું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

3. સ્થૂળતા ઘટશેઃ બદામ અને ઇલાયચીનું મિશ્રણ વધતા વજનને નિયંત્રિત કરવામાં ખૂબ જ અસરકારક છે. તેમાં હાજર ફાઈબર મેટાબોલિઝમને વેગ આપે છે, જેના કારણે વજન ઓછું થાય છે. આ સાથે પેટ ભરાઈ જવાને કારણે ઓછું ખાવાનું પણ આવે છે. તેનાથી સ્થૂળતા નિયંત્રણમાં રહે છે.

4. પાચનતંત્રને સારું રાખો: બદામ અને ઇલાયચીનું મિશ્રણ પાચનતંત્રને સારું રાખવામાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. આ બંનેના મિશ્રણમાં ફાઈબરની માત્રા સારી હોય છે. આના કારણે પાચન સંબંધી સમસ્યાઓ બરાબર રહે છે.

5. ત્વચા માટે ફાયદાકારકઃ બદામમાં મળતું વિટામિન E અને એલચીમાં C બંને ત્વચા માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. એટલા માટે બદામ અને ઇલાયચીનું મિશ્રણ ખાવાથી ત્વચામાં સુધારો થાય છે. આ સાથે અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓ દૂર થાય છે

કેવી રીતે વાપરવું

ઋતુ પ્રમાણે બદામ અને એલચીનું મિશ્રણ ખાવું ફાયદાકારક છે. શિયાળા અને ઉનાળામાં તેની માત્રા અલગ અલગ હોય છે. તંદુરસ્ત વ્યક્તિ માટે ઉનાળામાં નિયમિતપણે ઠંડા દૂધમાં 4-5 બદામ અને 2-3 એલચી મિક્સ કરીને પીવું વધુ સારું છે. આ સિવાય જો કોઈ વ્યક્તિ વધારે કામ કરે છે અથવા વધુ કસરત કરે છે તો તે 20 થી 50 ગ્રામનો પણ ઉપયોગ કરી શકે છે. બદામની છાલને નીકાળેલી હોય.આ સાથે 3-4 ગ્રામ સુધી નાની ઇલાયચીનો પણ દૂધ સાથે ઉપયોગ કરી શકાય છે.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar