Tue,17 September 2024,1:41 am
Print
header

દેખાવમાં નાનું, સ્વાદમાં ખાટું, પણ આ શાક પ્રોટીનની ફેક્ટરી છે, આ અમૃત માત્ર 3 મહિના માટે જ મળે છે

આપણા શરીરને ઘણા પ્રકારના પોષક તત્વોની જરૂર હોય છે અને ઘણીવાર કુદરત પોતે જ આપણને આ બધા પોષક તત્વો આપે છે. આવી જ એક શાકભાજી પ્રોટીનની ફેક્ટરી ગણાય છે. દેખાવમાં આ શાક નાના તરબૂચ જેવું લાગે છે, પરંતુ સ્વાદમાં તે તરબૂચ જેવું મીઠું નથી, ખાટું છે. અમે વાત કરી રહ્યાં છીએ કચરીની, જે કોઈ ચમત્કારી શાકભાજીથી કમ નથી.આ શાક તમને વર્ષમાં 2 થી 3 મહિના જ ખાવા મળશે. પરંતુ જો તમે આ ત્રણ મહિનામાં આ અમૃત નો સ્વાદ ચાખ્યો નથી, તો તમે ભૂલ કરી રહ્યાં છો. કચરીને અંગ્રેજીમાં Mouse Melon કહે છે. આ શાકભાજી શક્તિશાળી એન્ટીઑકિસડન્ટોથી ભરપૂર છે.

આ શાક છે પોષણનો ખજાનો, આ છે તેના ફાયદા

- કચરી શાકભાજીમાં ભરપૂર માત્રામાં પ્રોટીન હોય છે. તે શરીરમાં સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવે છે.
- કચરીમાં ભૂખ-ઉત્તેજક અસર હોય છે. એટલે કે જો તમને ભૂખ ન લાગે તો આ શાક તમને ઘણો ફાયદો આપશે.
- આ શાકભાજીનો ગ્લાયકેમિક ઇન્ડેક્સ ઘણો ઓછો છે. એટલે કે, જો તમને ડાયાબિટીસ છે, તો આ શાકભાજી તમારા ખાંડના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ સાથે આ શાકભાજીમાં મેગ્નેશિયમ પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે.
- આ શાકભાજીમાં અનેક ઔષધીય ગુણો છે. જેમ કે તેઓ તમને જઠરાંત્રિય પીડામાંથી રાહત મેળવવામાં મદદ કરે છે. તેની સાથે આ શાકભાજી અનેક બીમારીઓથી પણ બચાવે છે.
- જો તમે તમારી ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો, તો આ શાક તમારા માટે બેસ્ટ છે. કચરીમાં વિટામિન સી અને પાણી મોટી માત્રામાં હોય છે. તેથી તે કોલેજન બનાવવામાં મદદ કરે છે.

કચરીનું શાક બનાવવાની રીત

- દેશી કચરીને પાણીથી સારી રીતે ધોઈ લો અને તેના લાંબા ટુકડા કરી લો.
- 7-8 લસણની કળીને સારી રીતે ક્રશ કરો. આ કળીઓમાં એક ચમચી ધાણા પાવડર, અડધી ચમચી હળદર, મીઠું અને થોડું લાલ મરચું ઉમેરો. હવે તેમાં થોડું પાણી ઉમેરી પેસ્ટ બનાવો.
- એક કડાઈ અથવા પેનમાં એક ચમચી સરસવનું તેલ ગરમ કરો. આ તેલમાં જીરું ઉમેરો.
- જ્યારે જીરું તતડવા લાગે ત્યારે તેમાં લસણની પેસ્ટ ઉમેરીને સારી રીતે સાંતડી લો.
- મસાલો થોડો શેકાઈ જાય એટલે તેમાં થોડું પાણી ઉમેરો. હવે મસાલાને વધુ સારી રીતે શેકી લો. જ્યારે મસાલામાંથી તેલ અલગ થઈ જાય ત્યારે સમજી લો કે મસાલો શેકાઈ ગયો છે.
- હવે તેમાં કચરીનાં ઝીણા સમારેલા ટુકડા ઉમેરો અને શાકભાજીને સારી રીતે મિક્સ કરો.
- આ શાકને ઢાંકીને મધ્યમ તાપ પર 5-7 મિનિટ સુધી પાકવા દો જેથી કચરી મસાલાના સ્વાદને યોગ્ય રીતે શોષી શકે.
- છેલ્લે ગરમ મસાલો ઉમેરીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
- લીલા ધાણાથી ગાર્નિશ કરીને ગરમા-ગરમ સર્વ કરો.
- રોટલી, પરાઠા કે ભાત સાથે કચરીના શાકની મજા માણો.

(Disclaimer- આ લેખમાં દર્શાવેલા સૂચનો માત્ર સામાન્ય માહિતીના હેતુ માટે છે, તેને વ્યાવસાયિક તબીબી સલાહ તરીકે ન લેવા જોઈએ. કોઈ પણ રોગ માટે ડૉક્ટરની સલાહ લેવી જરૂરી છે. GUJARATPOST NEWS આ માહિતીને લગતી કોઇ પણ જવાબદારી સ્વીકારતું નથી)

https://www.gujaratpost.in/news/aravalli-lovers-punishment-gujaratpost-news-gujarati-samachar