શિયાળાની ઋતુ નજીક આવતા જ લીલા શાકભાજીનું મહત્વ વધી જાય છે. લીલા શાકભાજીમાં ભરપૂર માત્રામાં પોષક તત્વો મળી આવે છે. શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે ડોક્ટરો પણ લીલા શાકભાજી ખાવાની સલાહ આપે છે. લીલા શાકભાજીમાં મૂળા એક એવું શાક છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે તો ફાયદાકારક છે જ પરંતુ તેના પાંદડામાં પણ અનેક અદ્ભુત ગુણો જોવા મળે છે. ડાયાબિટીસના દર્દી માટે મૂળાના પાન કોઈ દવાથી ઓછા નથી.
મૂળાના પાનનો ઉપયોગ ત્રણ રીતે થાય છે. મૂળાના પાનનું શાક બનાવીને ખાઈ શકાય છે. આ સિવાય તેને સૂપમાં ભેળવીને પણ પીવામાં આવે છે. મૂળાના પાંદડાના પરાઠા ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક હોય છે. મૂળાના પાનમાંથી ચટણી બનાવીને ખાઈ શકાય છે. તમે તેને તમારા દૈનિક આહારમાં સામેલ કરીને તેનો લાભ લઈ શકો છો.
આ રીતે તૈયાર થાય છે સ્વાદિષ્ટ મૂળાના પાનનું શાક
મૂળાના પાંદડાનું શાક બનાવવી ખૂબ જ સરળ અને સ્વાદિષ્ટ છે. તે પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે અને તેને રોટલી અથવા પરાઠા સાથે ખાઈ શકાય છે. તેને બનાવવા માટે મૂળાના પાન બારીક સમારેલા, મૂળા 1-2 છીણ, તેલ 2-3 ચમચી, ડુંગળી 1 બારીક સમારેલી, લસણ 4-5 કળી, લીલા મરચા 2-3 બારીક સમારેલ, હળદર પાવડર 1/2 ટીસ્પૂન, લાલ મરચું પાવડર 1/2 ટીસ્પૂન, ધાણા પાવડર 1 ટીસ્પૂન, મીઠું સ્વાદ મુજબ, જીરું 1/2 ટીસ્પૂન જરૂરી છે.
ટેસ્ટી શાક રેસીપી
મૂળાના પાનને સારી રીતે ધોઈને બારીક કાપો. આ પછી છીણેલા મૂળાને હળવા હાથે નિચોવો જેથી વધારાનું પાણી નીકળી જાય. એક પેનમાં તેલ ગરમ કરો. જીરું ઉમેરો અને જ્યારે જીરું તડતડ થવા લાગે ત્યારે તેમાં લસણ અને લીલા મરચા ઉમેરો. તેને હળવા સોનેરી થાય ત્યાં સુધી શેકી લો. ઝીણી સમારેલી ડુંગળી ઉમેરો અને તેને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. પછી હળદર, લાલ મરચું અને ધાણા પાવડર ઉમેરો. હવે તેમાં છીણેલા મૂળા અને મૂળાના પાન ઉમેરીને બરાબર મિક્સ કરી લો અને 7-10 મિનિટ સુધી ધીમી આંચ પર પકાવો. આ પછી સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખો અને જો શાકમાં થોડું પાણી બાકી રહે તો તેને ચડવા દો. જ્યારે મૂળાના પાન બરાબર ઓગળી જાય અને શાક ચડી જાય ત્યારે ગેસ બંધ કરી દો.
મૂળાના પાંદડાના આયુર્વેદિક ફાયદા
મૂળાના પાનને આયુર્વેદમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. આ ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ હલ કરવામાં મદદરૂપ છે.
પાચનતંત્ર સુધારે છે: મૂળાના પાંદડામાં ફાઈબરની માત્રા વધુ હોય છે, જે પાચનતંત્રને મજબૂત બનાવે છે, તે કબજિયાત, અપચો અને ગેસ જેવી સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. મૂળાના પાન ખાવાથી ભૂખ વધે છે અને પેટ સાફ રહે છે.
લીવરને સ્વસ્થ રાખે છે: મૂળાના પાન લીવરના ડિટોક્સિફિકેશનમાં મદદરૂપ છે. આ કમળો અને લીવર સંબંધિત અન્ય સમસ્યાઓના ઉપચારમાં ફાયદાકારક છે.
ડાયાબિટીસમાં ફાયદાકારક: મૂળાના પાનનું સેવન બ્લડ સુગરના સ્તરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે ઇન્સ્યુલિનની સંવેદનશીલતા વધારવામાં મદદરૂપ છે.
ત્વચાની સંભાળ: મૂળાના પાંદડામાં એન્ટીઑકિસડન્ટ હોય છે, જે ત્વચાને ચમકદાર અને સ્વસ્થ બનાવે છે, તે ખીલ અને ત્વચાના ચેપને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
પેશાબ સંબંધી સમસ્યાઓમાં રાહત: મૂળાના પાન મૂત્રવર્ધક છે, જે પેશાબની અવરોધ અને બળતરાને દૂર કરવામાં મદદરૂપ છે. મૂળાના પાનનો રસ કિડનીને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે: તેમાં વિટામિન સી અને એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને ચેપ સામે રક્ષણ આપવામાં મદદ કરે છે.
અમારી મોબાઇલ એપ ડાઉનલોડ કરોઃ
Android મોબાઇલ માટેઃ https://play.google.com/store/
iOS મોબાઇલ માટેઃ https://apps.apple.com/in/app/
સફરજન અને જામફળ કરતાં ઘણું મીઠું અને સ્વાદિષ્ટ છે રામફળ, તમે તમારા હૃદયને ધ્યાનમાં રાખીને તેના ફાયદાઓનો આનંદ માણશો | 2024-11-20 09:35:06
હ્રદયના સ્વાસ્થ્યને સુધારવાથી લઈને સૌંદર્યના ફાયદા સુધી હરસિંગરના બીજ ખૂબ જ ઉપયોગી છે, જુઓ તેના ફાયદા | 2024-11-19 09:18:32
આ છોડના પાનનો રસ સાત દિવસમાં જડમૂળમાંથી ખતમ કરી દેશે પાઈલ્સ ! જાણો સેવન કરવાની રીત | 2024-11-18 09:41:01
આરોગ્ય માટે વરદાન, ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે આ ફળ, પેટની ચરબી દૂર કરી શકે છે | 2024-11-17 09:18:04